Huyết áp là gì?

Huyết áp là lưu lượng máu di chuyển trong cơ thể, xuất hiện khi máu được bơm qua toàn cơ thể từ trái tim, gây áp lực lên các thành động mạch. Nó bao gồm hai phần:

Huyết áp tâm thu: là mức huyết áp tối đa, lượng áp lực có trong động mạch khi tim co lại và máu chảy ra qua cơ thể, bình thường từ 90 đến 139 mm Hg.

Huyết áp tâm trương: là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim thư giãn và giữa các lần tim co bóp, bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

 

Đây là những loại huyết áp theo mức định nghĩa của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ:

Huyết áp bình thường: dưới 120/80 mmHg

Tăng huyết áp: 120/80 mm HG tới 139/89 mm Hg

Giai đoạn 1 cao huyết áp: 140/90 mmHg đến 159/99 mm Hg

Giai đoạn 2 cao huyết áp: 160/100 mm Hg trở lên

Huyết áp cao có thể làm hỏng mô động mạch và làm việc quá mức hệ thống tuần hoàn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh về tim mạch.

 

Tầm quan trọng của huyết áp mà chúng ta không ngờ:

Huyết áp bị ảnh hưởng bởi lối sống và gen di truyền. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi gen của chúng ta, bằng cách chúng ta có thể sống một lối sống lành mạnh, có lợi cho một mức huyết áp bình thường. Điều này bao gồm việc tập thể dục thường xuyên. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ít nhất 150 phút mỗi tuần với hoạt động cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ. Bạn nên đề ra mục tiêu trung bình 40 phút vận động từ nhẹ đến mạnh, 3 đến 4 lần mỗi tuần để giảm huyết áp.

Làm thế nào để hạ huyết áp?

tap the ducCác yếu tố quan trọng khác để hạ huyết áp là chế độ ăn kiêng, cân nặng và bổ sung Omega-3 tốt cho tim mạch của bạn. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản và dễ hiểu cần lưu ý:

  • Cân bằng lượng sodium và kali
  • Từ bỏ hút thuốc
  • Hạn chế uống bia rượu.
  • Thưởng thức một số sôcôla đen
  • Tập thiền và tập thở

Tuy nhiên, dù huyết áp cao hay huyết áp thấp đều có nguy hiểm như nhau. Mức độ nguy hiểm như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung khác, chẳng hạn như: Thế nào là huyết áp cao và huyết áp thấp; Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và huyết áp thấp…

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz